Bình Thuận: Thị trường vật liệu xây dựng đang “nóng”

Dịch Covid-19 có phần lắng xuống đã khiến hoạt động xây dựng dần khôi phục, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng dịp đầu năm bắt đầu tăng trở lại.

Chuẩn bị bước vào mùa khô cũng là mùa xây dựng chính trong năm, do đó nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng của người dân bắt đầu tăng cao. Từ đầu tháng 3, các cơ sở, cửa hàng bán vật liệu xây dựng trong tỉnh đã tranh thủ nhập hàng số lượng lớn để cung cấp cho thị trường. So với thời điểm này năm ngoái, dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh cũng rơi vào cảnh đìu hiu hiếm gặp. Năm nay, tình hình dịch đang tạm ổn, các dự án, công trình bắt đầu khởi động trở lại kéo theo thị trường này cũng sôi động hơn.

Ngoài sắt thép tăng giá cao, các mặt hàng khác vẫn giữ giá ổn định

Ngoài sắt thép tăng giá cao, các mặt hàng khác vẫn giữ giá ổn định

Theo các chủ cửa hàng chuyên kinh doanh VLXD ở thành phố Phan Thiết tính đến thời điểm này, giá bán hầu hết các mặt hàng không tăng như gạch lát nền, đá, sơn, trang thiết bị vệ sinh… Riêng chỉ có xi măng, sắt thép là tăng mạnh. Đây là những mặt hàng chủ lực trong xây dựng, do đó việc tăng giá hàng ngày khiến chi phí xây dựng tăng đáng kể. Anh Nguyễn Ngọc Hùng (phường Bình Hưng) cho biết: “Tôi chuẩn bị xây nhà, đã tham khảo giá các nơi, riêng sắt thép cửa hàng báo giá hàng ngày. Hôm qua tôi vừa hỏi sắt 10 có giá 116.000 đồng/cây, thì hôm nay đã tăng 117.000 đồng/ cây và có khả năng tăng nữa. Do đó, tôi tranh thủ đặt cọc 100 triệu đồng để chốt giá, cứ chần chừ vài ngày tôi lại mất vài triệu đồng”. Tìm hiểu nguyên nhân mặt hàng này tăng chóng mặt, ông Lê Thanh Sơn – Giám đốc Công ty cổ phần VLXD Khoáng sản Bình Thuận chia sẻ: “Lâu nay Việt Nam chủ yếu nhập phôi thép từ Trung Quốc để phục vụ cho các nhà máy cán thép trong nước, song hiện nay, do dịch Covid-19 nên việc nhập phôi bị gián đoạn. Ngoài ra, do Trung Quốc có chính sách thắt chặt, nhằm đóng cửa các nhà máy sản xuất thép công nghệ thấp, dẫn đến phải nhập khẩu thép từ Việt Nam, dẫn đến nguồn cung trong nước thiếu hụt, giá tăng cao”.

Chính vì thế, mặc dù giá sắt thép tăng hàng ngày nhưng các cửa hàng VLXD vẫn không đủ hàng để cung cấp. Chủ cửa hàng VLXD Thống Nhất (TP. Phan Thiết cho biết thêm, từ tháng 11/2020 đến nay, giá sắt thép liên tục “phi mã”, đang nằm ở mức giá 16 – 17 triệu đồng/tấn. Đây là thời điểm nhu cầu xây dựng dân dụng nhiều, nên đã tác động đến thị trường thép các loại. Bên cạnh đó, đây cũng là năm đầu tiên Bình Thuận thực hiện kế hoạch 5 năm 2020 – 2025, cùng lúc rất nhiều công trình, dự án được khởi công, khiến thị trường vật liệu xây dựng những tháng đầu năm sôi động trở lại. So với nhu cầu hiện nay, khả năng giá thép vẫn tiếp tục tăng.

Với tình hình này, việc xây dựng nhà dân dụng đã khó khăn, những doanh nghiệp xây dựng công trình lớn trong thời điểm giá thép biến động càng vất vả hơn. Theo một số công ty tư vấn xây lắp trong tỉnh, mặc dù đã lường trước việc tăng giá những tháng đầu năm, và đã đặt hàng cho đại lý với giá cũ nhưng so với mọi năm, mức tăng năm nay cao hơn rất nhiều, hàng hóa lại khan hiếm sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Chắc chắn, nhiều công trình sẽ bị đội vốn so với dự tính ban đầu.

baobinhthuan.com.vn