Các loại gạch đá trang trí trong xây dựng

Đá tự nhiên được biết đến là loại đá có sẵn trong tự nhiên được xẻ nguyên khối từ những khối đá lớn nhằm giữ nguyên vẹn những phẩm chất của đá. Trong đá tự nhiên cũng bao gồm nhiều loại đá khác và được chia làm 3 nhóm nhỏ: đá cẩm thạch và đá marble (đá biến chất), đá hoa cương và đá granite (đá dung nham – magma), đá trầm tích (đá vôi).


Đá dùng trang trí với nhiều màu sắc khác nhau

Đá nhân tạo là loại đá dùng trong trang trí phổ biến hiện nay và nhiều người biết đến khi đá tự nhiên ngày càng khan hiếm và có giá đắt đỏ. Đá nhân tạo sử dụng bột đá có pha thêm các vật liệu khác để tạo nên khối đá đa dạng về màu sắc và kiểu dáng. Có những loại đá nhân tạo như đá xuyên sáng onyx, đá marble phức hợp, đá nhựa nhân tạo, đá xi măng và đá granite nhân tạo.

Đá cẩm thạch và đá marble (đá biến chất)

Được hình thành do ảnh hưởng của dòng chảy nhiệt lưu dung nham núi lửa, hình thành từ hàng ngàn năm trước cùng với hoạt động của vỏ trái đất. Dưới tác động của nhiệt độ cao và áp lực lớn đã tạo nên những phiến đá có độ cứng và màu sắc hoàn hảo.

Đá biến chất có nhiều màu sắc khác nhau điều đặc biệt cảu loại đá này là những hoa văn được hình thành trong quá trình hình thành tạo nên vẻ đẹp riêng của loại đá này.

Đá hoa cương và đá granite (đá dung nham – magma)

Đá magma nằm trong lớp vỏ của trái đất hoặc được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa lớp dung nham (magma) nóng chảy bị ngưng tụ lại nhanh chóng và sừng hóa nên hầu hết đá granite đều là khối cứng xù xì tròn cạnh.


Không gian trang trí với đá trở nên sang trọng hơn

Đá magma thường có màu hồng, xám và đen, màu sắc đá phụ thuộc vào thành phần hóa học của những khoáng chất cấu thành nên đá. Về ứng dụng đá magma  được sử dụng như gạch đá ốp lát phổ biến trong thiết kế kiến trúc và trang trí sân vườn tiểu cảnh, …

Đá xuyên sáng onyx

Thuộc dòng đá thạch anh là kết quả của sự kết hợp giữa nước và sự phân rã của đá vôi trải qua thời gian dài để tạo thành đá đá thạch anh nhân tạo lại được tạo nên từ nhựa . Đặc điểm của loại đá này là mền giòn nên khá dễ vỡ tuy nhiên màu sắc lạ mắt và sặc sỡ đem đến vẻ đẹp sang trọng.

Đá marble phức hợp

Thuộc loại đá nhân tạo được kết hợp từ bột đá granite thiên nhiên, bột tạo màu và chất kết dính, so với đá tự nhiên thì đá nhân tạo có khối lượng nhẹ hơn nên dễ dàng vận chuyển và dùng nhiều làm gạch đá trang trí nhà cao tầng bị giới hạn về trọng tải. Đá có độ cứng cao, chống cong vênh gãy và khả năng cách âm cách nhiệt rất tốt. Đây cũng là loại gạch trang trí được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng và trang trí nội ngoại thất.

Đá nhựa nhân tạo

Được tạo nên từ sự kết hợp giữa khoáng đá tự nhiên và acrlyic, đá có ưu điểm là cứng, bền màu có thể uốn cong được,khả năng chống bám bẩn, chịu nhiệt tốt, có thể tùy biến thiết kế linh hoạt phù hợp với nhiều loại địa hình.

Gạch đá trang trí hiên nay rất đa dạng cả về màu sắc lẫn chất liệu có thể đáp ứng tốt nhưng yêu cầu khắt khe nhất trong thiết kế xây dựng và trang trí nội thất.

vatlieuxaydung.org.vn